Các câu hỏi thường gặp

DANH  SÁCH CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

 

1. Tôi muốn sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh của VTECO. Tôi phải làm thế nào?

Cách đơn giản nhất để sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh của VTECO là Quý khách nhấc máy và gọi về số điện thoại đường dây nóng của chúng tôi: (08) 3948 3663 hoặc liên hệ trực tiếp với bưu cục gần nhất để được phục vụ

Quý khách cũng có thể truy cập trang web của công ty VTECO tại địa chỉ: www.chuyenphatnhanhvteco.vn để tìm hiểu thêm thông tin mà Quý khách cần.

1. Tôi muốn sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh của VTECO. Tôi phải làm thế nào?

Cách đơn giản nhất để sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh của VTECO là Quý khách nhấc máy và gọi về số điện thoại đường dây nóng của chúng tôi: (08) 3948 3663 hoặc liên hệ trực tiếp với bưu cục gần nhất để được phục vụ

Quý khách cũng có thể truy cập trang web của công ty VTECO tại địa chỉ: www.chuyenphatnhanhvteco.vn để tìm hiểu thêm thông tin mà Quý khách cần.

 

2. Mạng lưới của VTECO có mặt ở những tỉnh thành nào?

Hiện nay, VTECO đã thực hiện việc phát bưu gửi tới các khu vực trung tâm của 63/63 tỉnh, thành phố trên phạm vi toàn quốc. Chúng tôi đang không ngừng mở rộng hệ thống các bưu cục thu- phát của mình trên toàn quốc. Để liên lạc với chi nhánh của VTECO ở khu vực của Quý khách, vui lòng gọi điện về số điện thoại đường dây nóng của chúng tôi : ( 08 )​ 3948 3663 để được hỗ trợ.

 

3. Tôi muốn biết về Giá cước, thời gian chuyển thư/hàng cũng như các vấn đề khác về dịch vụ của VTECO. Tôi phải liên lạc với ai?

Quý khác vui lòng truy cập trang web của VTECO tại địa chỉ: www.chuyenphatnhanhvteco.vn

Những thông tin Quý khách cần hiện có tại mục Dịch vụ trên trang web này. Quý khách cũng có thể gọi trực tiếp cho số điện thoại đường dây nóng của chúng tôi : ( 08 ) 3948 3663 để được hỗ trợ trực tiếp.

4. Tôi muốn được tư vấn trực tuyến các thông tin về việc sử dụng dịch vụ VTECO với một số yêu cầu đặc thù.

Quý khách vui lòng truy cập vào trang web của VTECO tại địa chỉ: www.chuyenphatnhanhvteco.vn và chọn vào phầnHỗ trợ trực tuyến. Quý khách có thể lựa chọn hỗ trợ qua Skype.

 

5. Bảng giá công bố của VTECO trên trang web có áp dụng cho việc gửi tất cả các loại hàng hóa không?

Không. Bảng giá công bố của chúng tôi trên trang web không áp dụng cho việc gửi các hàng hóa thuộc các dạng đặc thù sau:

-      Hàng chất lỏng, hóa chất

-      Hàng cồng kềnh : Là hàng có thể tích lớn trong khi đó trọng lượng lại nhỏ, cụ thể 1m3 < 167 kg đối với đường hàng không và 1m3 < 300 kg đối với vận chuyển đường bộ.

-      Hàng quá khổ: Là hàng nguyên khối có kích thước các chiều vượt quá Dài * Rộng * Cao # 1,5m * 1,0m * 0,9m theo đúng thứ tự các chiều tương ứng.

-      Hàng nguyên khối có trọng lượng lớn( trên 50kg): Là hàng không thể tách rời hay chia nhỏ.

-      Đây là những loại hàng hóa đòi hỏi cách thức vận chuyển khác với các hàng hóa thông thường. Do vậy, tùy trường hợp cụ thể, sẽ phát sinh thêm chi phí nên bảng giá cước công bố của VTECO không áp dụng cho các trường hợp này.

Để có thông tin cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng: ( 08 ) 3948 3663 để được hỗ trợ trực tiếp.

 

6. Tôi không hiểu về cách áp dụng trọng lượng để tính cước của VTECO. Vui lòng giải thích giúp tôi.

Nguyên tắc xác định trọng lượng tính cước:

Hàng hóa thuộc dạng hình khối, hộp khi được gửi qua các dịch vụ chuyển phát được xác định trọng lượng theo 02 ( hai ) cách:

-       Cách 1: Tính theo trọng lượng thực. Ở cách tính này, hàng hóa sẽ được cân để xác định trọng lượng thực tế.

-       Cách 2: Tính theo trọng lượng quy đổi. Ở cách tính này, hàng hóa sẽ được đo theo kích thước của các chiều và quy đổi trọng lượng theo thể tích để tính cước. Công thức quy đổi như sau:

 

  1. Dịch vụ đường hàng không:
    • Trong nước:          Trọng lượng qui đổi = Dài x Rộng x Cao ( cm ) / 6,000
    • Quốc tế:                  Trọng lượng qui đổi = Dài x Rộng x Cao ( cm ) / 5,000
  2. Dịch vụ đường bộ:  Trọng lượng qui đổi = Dài x Rộng x Cao ( cm ) / 3,000

Trong 02 (hai) cách tính trọng lượng trên, trọng lượng nào lớn hơn sẽ được áp dụng để tính cước. Đây là cách tính theo quy định chung của ngành vận tải/chuyển phát trên toàn thế giới và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Cơ sở của cách tính này được giải thích trên thực tế là khoang chuyên chở hàng hóa của các phương tiện vận tải là có giới hạn. Trong cùng một không gian hữu hạn đó, việc chuyển phát các hàng hóa có trọng lượng thể tích lớn hơn (trọng lượng quy đổi lớn hơn trọng lượng thực) sẽ lấy đi cơ hội để chuyển phát nhiều hơn các hàng hóa có trọng lượng thể tích nhỏ hơn trọng lượng thực.

 

7. Tôi gửi bưu phẩm qua dịch vụ của VTECO nhưng có một số trường hợp, VTECO lại gửi qua bưu điện. Tại sao lại như vậy?

Câu hỏi này của Quý khách có thể rơi vào 2 trường hợp sau:

-       Quý khách không sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh khi gửi bưu gửi: Với bưu gửi sử dụng các dịch vụ không phải là dịch vụ chuyển phát nhanh, VTECO phải kết nối với hệ thống bưu điện để phát bưu gửi tới khách hàng. Đây là quy định của pháp luật về phạm vi dịch vụ dành riêng cho bưu chính Việt Nam (Pháp lệnh BCVT năm 2002) và hoạt động của VTECO tuân thủ theo quy định đó.

-       Quý khách sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh của VTECO nhưng bưu gửi của Quý khách có địa chỉ phát tới người nhận thuộc vùng sâu, vùng xa. Hiện tại, VTECO chưa cung cấp dịch vụ tới những khu vực này. Trong trường hợp này, VTECO cũng kết nối với hệ thống bưu điện Việt Nam để phát bưu gửi cho Quý khách.

 

8. Chỉ tiêu thời gian cho các vận đơn gửi tới vùng sâu, vùng xa của VTECO như thế nào?

Với các vận đơn chuyển tới các vùng sâu, vùng xa (tới các ấp, xã, thôn bản) trên phạm vi 63 tỉnh thành, VTECO thực hiện việc kết nối bưu gửi với hệ thống Bưu chính (Bưu điện) Việt Nam. Vì vậy, chỉ tiêu thời gian phát cho các vận đơn này được áp dụng theo thời gian toàn trình của hệ thống Bưu chính (Bưu điện) Việt Nam. Chỉ tiêu thời gian trong trường hợp này là chỉ tiêu thời gian thỏa thuận

 

9. Tại sao chỉ tiêu thời gian phát thư và hàng lại khác nhau? Tại sao gửi cho cùng 1 địa chỉ nhưng lại nhận được thư trước, nhận được hàng sau?

Với bưu gửi trong nước của VTECO, chỉ tiêu thời gian phát thư và hàng chỉ khác nhau cho trọng lượng hàng lớn hơn 5kg. Lý do của việc khác nhau này là trong nguyên tắc vận chuyển của các hãng hàng không với dịch vụ chuyển phát chứng từ và hàng mẫu nhỏ gọn được ưu tiên bay theo chuyến sớm nhất. Việc phát thư, hàng cũng được xác định theo nguyên tắc ưu tiên tương tự. Ngoài ra, theo quy chuẩn chung của dịch vụ chuyển phát nhanh, hàng hóa có trọng lượng trên 31,5kg được xác định là trọng lượng mà doanh nghiệp chuyển phát thông thường sẽ phải sử dụng nhiều hơn 1 người và bố trí phương tiện vận chuyển là xe hơi để đi phát hàng. Thời gian để bố trí nhân lực và phương tiện như vậy sẽ mất thời gian nhiều hơn. Vì vậy, chỉ tiêu thời gian phát các hàng hóa ở trọng lượng này thông thường sẽ chậm hơn các hàng hóa có trọng lượng nhẹ hơn.

 

10. Tại sao chỉ tiêu thời gian cho chứng từ gửi đi quốc tế chỉ xác định cho chứng từ gửi tới vùng trung tâm, không có chỉ tiêu thời gian chính xác cho hàng hóa đi quốc tế.

-       Với chứng từ gửi đi quốc tế không phải tới các vùng trung tâm của các quốc gia ( tỉnh, thành phố trung tâm), bản thân các hãng chuyển phát nhanh hàng đầu thế giới như FedEx, DHL, UPS,..cũng phải thực hiện việc kết nối dịch vụ với một bên thứ 3 (thường là bưu điện của nước sở tại). Chỉ tiêu phát các bưu gửi trong trường hợp này là chỉ tiêu thời gian thỏa thuận. Vì vậy, chỉ tiêu thời gian cho chứng từ gửi đi quốc tế chỉ được xác định cho các vận đơn gửi tới vùng trung tâm.

-       Với các hàng hóa gửi đi quốc tế, chỉ tiêu thời gian phụ thuộc vào việc làm thủ tục hải quan (cả thủ tục hải quan xuất và thủ tục hải quan nhập); phụ thuộc vào loại hàng hóa và phụ thuộc cả vào người nhận. Doanh nghiệp chuyển phát nói chung và cả các hãng chuyển phát nhanh hàng đầu thế giới như FedEx, DHL, UPS, TNT,..cũng không chủ động và kiểm soát được thời gian chính xác cho những công đoạn như vậy. Chính vì vậy, không có chỉ tiêu thời gian chính xác tuyệt đối cho hàng hóa gửi đi quốc tế.

 

11. Tôi sử dụng dịch vụ của VTECO để gửi bưu phẩm cho người thân theo địa chỉ nhà riêng. Nhưng thời gian này người thân của tôi không có mặt ở nhà. Tôi có thể yêu cầu VTECO bỏ bưu phẩm vào trong nhà khi người nhận vắng nhà không?

Để đảm bảo an toàn cho bưu phẩm, bưu kiện của người gửi; theo quy chuẩn dịch vụ của VTECO, Bưu phẩm, bưu kiện được coi là đã phát tới người nhận khi:

-       Đã giao cho người nhận hoặc người cư trú tại cùng địa chỉ với người nhận cùng với chữ ký nhận của người đó.

-       Đã giao cho người nhận hoặc người được nhận ủy quyền nhận tại bưu cục cùng với chữ ký nhận của người nhận.

-       Trong trường hợp người gửi muốn VTECO bỏ bưu phẩm, bưu kiện vào hộp thư cá nhân/gia đình khi người nhận không có nhà, người gửi sẽ phải xác nhận yêu cầu này bằng văn bản ngay khi gửi bưu phẩm, bưu kiện. Nếu không có xác nhận này trước khi gửi, VTECO không thể đáp ứng yêu cầu này.  

 

12. Tại sao mức bồi thường của VTECO khi hàng hóa bị mât hoặc hư hại chỉ là 4 lần cước gửi, tối thiểu là 500.000đ/ bưu gửi? Nếu hàng gửi của tôi là hàng giá trị cao thì mức bồi thường được tính như thế nào?

Mức bồi thường cho hàng hóa thông thường khi bị thất lạc hoặc hư hại của VTECO được căn cứ trên cơ sở quy định của ngành (Quyết định 02/2007/QĐ-BBCVT) và quy định bồi thường của hàng không Việt Nam (Mục: ”Thông tin hành lý” trên trang web của Vietnam Airlines: www.vietnamairlines.com.vn ). Sở dĩ với các hàng hóa thông thường, mức bồi thường được căn cứ trên cước gửi chứ không căn cứ vào giá trị thực của hàng hóa vì ở thời điểm Quý khách gửi hàng, VTECO không có thông tin về giá trị của hàng hóa để làm căn cứ bồi thường nếu hàng hóa bị mất hoặc hư hại sau đó. Quý khách muốn được bồi thường theo giá trị thực của hàng hóa, vui lòng xem thông tin về dịch vụ bảo hiểm hàng hóa áp dụng cho hàng hóa giá trị cao của VTECO.

Trường hợp khách hàng gửi hàng giá trị cao, Quý khách phải mua bảo hiểm cho hàng gửi của mình với VTECO. Khi đó, trong trường hợp hàng hóa của Quý khách bị thất lạc hay hư hại, VTECO sẽ bồi thường cho Quý khách theo giá trị thực của hàng hóa.

 

13. Tại sao VTECO không thực hiện việc bồi thường cho các hàng hóa dễ vỡ, các hàng hóa thuộc dạng hóa chất, chất lỏng ngay cả khi người gửi chấp nhận để VTECO đóng gói hàng hóa theo cách của VTECO?

Hiện tại ở Việt Nam chưa có bất kỳ phương thức và phương tiện đóng gói, bảo quản nào để bảo quản an toàn tuyệt đối cho các hàng hóa thuộc dạng dễ vỡ (như đồ thủy tinh, đồ sành sứ,..), hàng hóa chất, chất lỏng (như sơn nước, sơn dầu, keo,..) trong quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó, quy trình cung cấp dịch vụ chuyển phát của các doanh nghiệp chuyển phát tại Việt Nam nói chung và VTECO nói riêng phụ thuộc rất nhiều vào hàng không và hạ tầng vận chuyển đường bộ. Mỗi kiện hàng phải trải qua rất nhiều công đoạn thủ công trước khi đến với người nhận cuối cùng. Với trách nhiệm thẳng thắn và trung thực của mình, VTECO thừa nhận không thể đảm bảo 100% cho việc không xảy ra các sự cố liên quan đến việc vận chuyển các loại hàng hóa nói trên. Việc VTECO nhận đóng gói hàng hóa khi khách hàng yêu cầu chỉ là cách thể hiện thiện chí hỗ trợ khách hàng trên cơ sở kinh nghiệm đóng gói, bảo quản của VTECO với các loại hàng hóa đó khi vận chuyển. Vì vậy, với các loại hàng hóa này VTECO chỉ chấp nhận vận đơn theo phương thức: “nhận theo thỏa thuận”. Nghĩa là VTECO không ràng buộc trách nhiệm của mình với khách hàng trong trường hợp các hàng hóa thuộc loại này bị sự cố trong quá trình vận chuyển trước khi đến tay người nhận cuối cùng.

 

14. Tại sao VTECO không áp dụng việc bồi thường cho các vận đơn khi bị chậm chỉ tiêu thời gian do hàng không trễ chuyến, hủy chuyến?

Ở Việt Nam hiện nay ngoài các hãng vận tải hành khách như Việt Nam Airline, Jetstar, Mekong Airline, chưa có doanh nghiệp nào tham gia cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa nội địa bằng đường hàng không chuyên biệt (vận chuyển hàng bằng máy bay chở hàng riêng) nên thị trường vận tải hàng hóa bằng đường hàng không hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực vận tải của các hãng vận tải hành khách. Mặc dù hiện tại, VTECO đang là đại lý cấp 1 của cả Vietnam Airline và Jetstar; mặc dù khả năng tối ưu hóa thời gian kết nối và vận chuyển là điểm mạnh của VTECO nhưng với trách nhiệm thẳng thắn và trung thực của mình, VTECO vẫn phải thừa nhận việc hàng không trễ chuyến, hủy chuyến trong một số trường hợp là yếu tố bất khả kháng. Đó là lý do VTECO không thể áp dụng mức bồi thường cho các trường hợp này.

 

15. Trong quy định bồi thường của VTECO, tôi không hiểu thế nào là “thiệt hại gián tiếp phát sinh” ?

Thiệt hại gián tiếp phát sinh của một sự kiện là hậu quả của tổn thất phát sinh từ nguồn lợi không thu được do thiệt hại trực tiếp của sự kiện đó gây nên. Theo quy định của pháp luật (khoản 5, điều 38, Nghị đinh 157/2004/ NĐ-CP), doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyển phát không phải bồi thường loại thiệt hại này.

Chẳng hạn: Một hồ sơ thầu bị thất lạc thì thiệt hại trực tiếp là việc mất hồ sơ thầu, còn thiệt hại gián tiếp là thiệt hại từ hậu quả của việc mất hồ sơ thầu đó, là nguồn lực đã bỏ ra làm hồ sơ đó và lợi ích/ nguồn lợi thu được nếu hồ sơ thầu này không bị thất lạc và trúng thầu.

 

16. Trong quy định bồi thường của VTECO, tôi không hiểu thế nào là “hàng hóa bị hư hỏng do đặc tính tự nhiên” ?

Trong thuật ngữ của ngành chuyển phát, “ Hư hỏng do đặc tính tự nhiên” là trạng thái hư hỏng của bản thân vật phẩm do tính chất lý, hóa hay sinh học tự nhiên của nó, không do tác động của nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát. Theo quy định của pháp luật (khoản 2, điều 36, Nghị đinh 157/2004/ NĐ-CP), doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyển phát không phải bồi thường loại thiệt hại này.

Chẳng hạn: Khách hàng gửi trái cây tươi qua dịch vụ chuyển phát nhanh. Mặc dù VTECO đã sử dụng dịch vụ nhanh nhất để chuyển hàng cho Quý khách nhưng khi nhận được hàng thì trái cây đã hỏng. Trường hợp này thuộc về hiện tượng “hàng hóa hư hỏng do đặc tính tự nhiên”.

 

17. Tôi muốn sử dụng dịch vụ đồng kiểm của VTECO nhưng không sử dụng dịch vụ bảo hiểm có được không?

Dịch vụ đồng kiểm là dịch vụ kiểm đếm chi tiết cho các hàng hóa có số lượng các khoản mục nhiều và có giá trị cao, được VTECO cung cấp để hạn chế tối đa rủi ro cho khách hàng. Vì vậy nó chỉ được VTECO cung cấp cùng với dịch vụ bảo hiểm hàng hóa.

 

18. Tại sao tôi gởi 2 lá thư đến cùng một địa chỉ mà cước phí lại khác nhau?

Nguyên tắc tính cước trong chuyển phát nhanh như sau: căn cứ vào trọng lượng và khu vực phát ( địa chỉ đến ) để tính cước, vì vậy 2 lá thư cùng đến một địa chỉ nhưng cước phí khác nhau là do yếu tố trọng lượng è trọng lượng khác nhau nên cước phí khác nhau.

 

19. Tôi có cần cung cấp chứng từ cho hàng hóa vận chuyển không?

Có. Hàng hóa cần phải có chứng từ đi kèm: phiếu xuất kho, hóa đơn chứng từ photo đi kèm.

 

20. Giá cước của các dịch vụ cộng thêm, đóng gói có phải chịu phụ phí nhiên liệu ( PPNL ) không?

Không. PPNL chỉ áp dụng cho cước vận chuyển chứ không áp dụng cho cước dịch vụ đi kèm.

 

21. Phụ phí nhiên liệu là phí gì và áp dụng đến khi nào?

Đây là một hình thức điều chỉnh tăng giá hoặc giảm giá theo giá biến động xăng dầu. Chuyển phát nhanh sẽ sử dụng đường hàng không hoặc đường bộ để kết nối hàng hóa từ các trung đi các trung tâm theo khu vực, cơ bản là HCM – Hà Nội – Đà Nẵng – Cần Thơ và các tỉnh, chi phí vận chuyển qua đường hàng không hoặc đường bộ chiếm tỉ lệ chi phí rất lớn, trong trường hợp xăng dầu tăng hoặc giảm è các dịch vụ hàng không, đường bộ tăng giá, giảm giá è ảnh hưởng đến chi phí trong hoạt động của các công ty chuyển phát nhanh è dẫn đến giá cước cũng thay đổi theo từng thời điểm tăng giàm của xăng dầu. Mức phụ phí thay đổi theo từng thời điểm, mỗi lần điếu chỉnh áp dụng trong 01 tháng.

 

22. Tôi muốn nhận hộ hàng hóa ở nơi khác về cho tôi, cước phí tôi thanh toán được không?

Được. VTECO sẽ tư vấn cho Quí khách cho từng trường hợp phát sinh.

 

23. Tôi muốn thanh toán cuối tháng được không?

Được. Nếu Quí khách gởi thường xuyên và có cước phí trên 300,000 đ/ tháng thì sẽ áp dụng hình thức thanh toán cuối tháng bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

 

24. Thời gian áp dụng bảng giá như thế nào?

Bảng giá sẽ áp dụng tương đối ổn định, trong trường hợp thay đổi , VTECO sẽ thông báo cho Quí khách trước 01 tháng.

 

25. Trong trường hợp tôi muốn sử dụng dịch vụ của VTECO nhưng tôi chưa muốn ký hợp đồng thì các quyền lợi về bồi thường thiệt hại có được bảo đảm ?

Có. Khi nhận BPBK, nhân viên giao dịch của VTECO sẽ ghi thông tin và đưa cho Quý khách 01 liên phiếu gởi hàng, mặt sau phiếu gởi hàng thể hiện đầy đủ cam kết bồi thường thiệt hại theo Luật Bưu Chính, dù có ký hợp đồng hay không thì quyền lợi hoàn toàn được đảm bảo.

 

26. Thủ tục thanh toán như thế nào ?

Có thể thanh toán ngay khi gởi hàng, nếu gởi thường xuyên có thể thanh toán cuối tháng bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Công nợ sẽ kết thúc ngày 30 hàng tháng, kế toán VTECO sẽ gởi bảng kê cho Quý khách để đối chiếu với thực tế gởi, cước phí. Trong vòng 3 ngày để điều chỉnh các sai sót, sau đó kế toán VTECO xuất hóa đơn tài chính và thực hiện thanh toán.

 

27. Làm sao để biết khu vực nào thuộc trung tâm, khu vực nào thuộc vùng sâu vùng xa?

Căn cứ vào địa danh phát của VTECO công bố trên www.chuyenphatnhanhvteco.vn . Ngoài ra, Quí khách có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên tư vấn của VTECO để được hỗ trợ.

Thông báo